Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lí lịch?

Cách trình bày thông tin cũng quan trọng như thông tin mà bạn đưa vào, bởi vì các nhà quản lý tuyển dụng sẽ nhìn thấy thiết kế hồ sơ của bạn đầu tiên, trước khi họ đọc bất kể từ ngữ nào trong đó.
Mặc dù điều đó có thể làm bạn cảm thấy áp lực hơn, nhưng thực sự điều này rất tốt. Bằng cách dành thời gian để điều chỉnh thiết kế hồ sơ của bạn, bạn sẽ tăng tỷ lệ thành công, tăng sự nổi bật so với những ứng viên khác.

Sử dụng phông chữ độc đáo có thể là một cách đơn giản để làm cho hồ sơ của bạn nổi bật so với một biển hồ sơ toàn Arial và Times New Roman. Không có phông chữ đúng hay phông chữ sai trong hồ sơ, nhưng dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản cần lưu ý:
– Đảm bảo rằng bất kỳ phông chữ nào bạn sử dụng đều có thể đọc được cả trên màn hình và trong bản in. Giữ kích thước phông chữ từ 11 đến 13. Bất kỳ một kích cỡ nào nhỏ hơn khoảng này thì đều khó đọc và tạo cảm giác “rối rít”.
– Hãy nhất quán cách bạn sử dụng các kích thước phông chữ khác nhau. Ví dụ: tất cả các tiêu đề phải có kích thước giống nhau, cũng như tất cả các văn bản chính.
– Các phông chữ Sans serif thường là một lựa chọn tốt cho các lĩnh vực kỹ thuật số sáng tạo hơn. Các phông chữ Serif vẫn có vị trí nhất định trong các ngành công nghiệp truyền thống hơn.
– Tránh sử dụng Comic Sans. Không chỉ vì nó bị đánh giá thấp trong ngành công nghiệp thiết kế, mà còn vì nó mang lại cho một sự nhộn nhịp trẻ con, không phù hợp cho những công việc nghiêm túc. Điều đó cũng tương tự với Papyrus.

Ví dụ 1: San serif

Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lí lịch? Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lí lịch?

Mẫu sơ yếu lí lịch này sử dụng phông “Montserrat”, một phông chữ được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu Google Fonts mà bạn có thể được tải xuống miễn phí. Lưu ý rằng, font chữ này cho phép toàn bộ sơ yếu lí lịch có thể được đọc với độ trôi chảy hơn nhiều so với một bản lý lịch “chuyên nghiệp” truyền thống. Việc sử dụng phông chữ và thiết kế tổng thể khiến mọi người tin tưởng rằng bản lý lịch này sẽ hoàn hảo cho người nào đó xin việc sáng tạo hơn hoặc theo định hướng thiết kế.

Ví dụ 2: Sans serif + script

Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lí lịch? Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lí lịch?

Sơ yếu lý lịch này sử dụng “Lobster” cho các script heading và “Montserrat” cho phần nội dung. Mặc dù sơ yếu lí lịch này sử dụng cùng một phông chữ cho phần nội dung chính như ví dụ trên, nhưng hiệu quả của bản lý lịch thì khác. Điều này cho thấy rằng phông chữ sans serif, chẳng hạn như Montserrat, có rất nhiều tính linh hoạt khi sử dụng trong hồ sơ.

Ví dụ 3: Serif + sans serif

Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lí lịch? Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lí lịch?

Sơ yếu lý lịch này sử dụng “Playfair Display” – phông chữ serif cho phần heading và “Futura” cho phần nội dung chính. Các phông chữ Serif có thể được sử dụng thành công để tạo ra một bản lý lịch chuyên nghiệp mà vẫn rất hấp dẫn. Chìa khóa để sử dụng phông chữ serif với phông chữ sans serif là tìm hai phông chữ vừa có sự hài hòa và vừa có sự tương phản. Dưới đây là một số mẹo tuyệt vời giúp bạn ghép nối phông chữ.

Font chữ nói gì về bạn?

Vấn đề chi tiết. Bởi vì sơ yếu lý lịch của bạn là điều đầu tiên mà một nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ thấy, bạn sẽ muốn mọi khía cạnh của sở yếu lí lịch sẽ nói lên được bạn là ai và bạn như thế nào. Phông chữ bạn chọn cho hồ sơ của mình cũng đóng một vai trò lớn trong việc định hướng những gì người đọc sẽ suy nghĩ về bạn. Hãy nhớ rằng, người này (rất có thể) không bao giờ nhìn thấy khuôn mặt của bạn, gặp bạn, và không biết gì về bạn. Phông chữ của bạn có thể nói được kha khá về bạn là ai và, nếu làm tốt, cung cấp cho người đọc một ấn tượng tích cực đầu tiên.

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để chọn phông phù hợp với tính cách của bạn:
– Serif: Phông chữ Serif có nhiều kiểu khác nhau. Chúng thường liên quan đến sự sắp đặt chuyên nghiệp. Nếu bạn đang nộp hồ sơ cho một công việc liên quan đến phân tích, kỹ thuật, và cần sự tư duy hợp lý, hãy thử sử dụng một phông chữ serif.
– Sans serif: Sự xuất hiện của các phông chữ Sans serif gọn gàng hơn và hiện đại hơn. Giống như các phông chữ serif, chúng có nhiều kiểu khác nhau. Nếu bạn sáng tạo và có định hướng thiết kế, hãy thử sử dụng một sán serif font.
– Script: Mặc dù không được sử dụng rộng rãi trong hồ sơ như các phông chữ serif hay sans serif, phông chữ Script vẫn có thể được sử dụng thành công. Nếu bạn vui vẻ, ấm áp, thoải mái hoặc cởi mở, hãy thử sử dụng phông chữ script trong sơ yếu lý lịch của bạn.
– Thin: Đôi khi bạn cần một phông chữ không quá nổi bật. Trong trường hợp đó, một phông chữ mỏng sẽ là tốt nhất. Nếu bạn là một người thích sự yên tĩnh, hoặc là người bình tĩnh, một phông chữ mỏng sẽ hoạt động tốt.
– Blocky: Hoặc nhiều lúc, bạn cần một phông chữ thể hiện cá nhân bạn. Ví dụ: tên của bạn, thông tin liên hệ (nhất định cần có) hoặc những tiêu đề quan trọng. Nếu bạn là một người hướng ngoại, thích xã giao, hoặc giàu cảm xúc, hãy thử sử dụng một phông chữ blocky.

Đừng ngại sử dụng hai phông chữ khác nhau nếu sự kết hợp của chúng có thể nói điều gì đó về bạn mà bạn muốn người đọc biết. Nhìn lại các ví dụ trên. Họ kết hợp phông chữ để tạo ra một phong cách khác biệt và giúp cho bản mô tả lại sự nghiệp và tính cách của người tìm việc theo cách mà từ ngữ không thể.

Leave a Comment