Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng!

Logo chính là điều đầu tiên trong việc nhận diện thương hiệu của bạn. Logo ở mọi nơi, từ business card cho đến những tấm biển quảng cáo, bởi vậy, sự khác biệt, sự gợi cảm và sự ấn tượng trong logo là điều mà mọi doanh nghiệp hướng đến. Bạn đang muốn tìm kiếm một logo kì quái, phóng khoáng hay nghiêm túc – vì nó sẽ đại diện cho công ty bạn theo một hướng thích hợp. Bởi vậy, thử nói với designer rằng: “Tôi muốn một logo như Apple hay Nike”.
Haiz.
Chắc chắn anh ta sẽ đáp lại bạn: “Bạn có thể cho tôi xin một số chi tiết về công ty của bạn? Sản phẩm của bạn là gì? Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? “
Tin tưởng tôi, các designers được yêu cầu tạo một biểu tượng như của Apple hoặc Nike mỗi ngày. Có hai vấn đề cơ bản với yêu cầu này: 1) việc tạo ra một logo độc đáo nhưng không có một kết nối rõ ràng với doanh nghiệp của bạn có thể gây nên rủi ro. 2) Các biểu tượng của Apple và Nike không hề tùy tiện như hầu hết mọi người nghĩ – chúng được tạo ra để gây ra sự “điên loạn” cho công chúng.

Nguồn gốc câu chuyện của những logo độc đáo

1. Apple
Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng! Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng!
Một trái táo bị cắn dở không hề liên quan gì tới máy tính, phải không? Bởi vì một quả táo không có liên kết rõ ràng nào với máy tính, hầu hết mọi người cho rằng biểu tượng của Apple là hoàn toàn tùy tiện. Nhưng khi bạn nhìn vào logo gốc được thiết kế năm 1976 bởi Ronald Wayne, bạn sẽ thấy rằng thiết kế phác thảo bao gồm hình ảnh của ngài Isaac Newton ngồi dưới gốc cây táo.

 

Thông qua biểu tượng chi tiết này, Apple hy vọng sẽ tạo sự liên kết với một trong những nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu của mọi thời đại. Nhưng logo như vậy quá rối. Thiết kế phức tạp và quá nhiều chi tiết của nó đã không thích ứng tốt với các phương tiện khác nhau khi được tô màu, như khi hiển thị trên màn hình máy tính của bạn. Apple đã rơi vào một cái bẫy chung trong việc thiết kế logo sáng tạo.
Không đến một năm sau, Steve Jobs đã tìm kiếm một logo hiện đại hơn. Giữ chủ đề cơ bản là hình ảnh một trái táo đã thay đổi thế giới khoa học, biểu tượng táo bạc hiện tại được sinh ra.

Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng! Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng!

Vết cắn? Ban đầu, Rob Janoff, designer, muốn đảm bảo mọi người biết đó là một quả táo chứ không phải cà chua. Việc từ “cắn” (bite) được cho là một cách chơi chữ “byte” chỉ là một điều trùng hợp may mắn.

2. Nike

Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng! Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng!

Mọi người trên khắp thế giới, ở mọi lứa tuổi, khi nhìn thấy Nike Swoosh thì sẽ ngay lập tức nghĩ đến các bộ trang phục thể thao và phụ kiện khổng lồ – một giấc mơ về logo trở thành sự thật. Nhưng logo là biểu tượng của một công ty quảng cáo hoặc một designer tên tuổi? Không. Swoosh rất nổi tiếng lại là sản phẩm của một sinh viên đại học, Carolyn Davidson, người một trong những người thành lập Nike (công ty ban đầu là Blue Ribbon Sports), Phil Knight, giao nhiệm vụ tạo ra một đường sọc cho một dòng giày mới “chuyển động “. Davidson đã được trả $ 35 cho công việc này. Nhưng cuối cùng, thiết kế của anh sinh viên này lại trở thành một biểu tượng logo góp phần giúp Nike trở nên nổi tiếng.

Tại sao phải tìm hiểu nguồn gốc của các logo?

Hiểu được nguồn gốc ban đầu của các logo, bằng cách nhìn vào các thiết kế ban đầu và những sai lầm mắc phải trong quá trình thiết kế, có thể giúp bạn phát triển một quy trình cho việc thiết kế logo độc đáo của riêng bạn.
Thiết kế của Apple đã bắt đầu với mong muốn được gắn kết với những suy nghĩ khoa học hàng đầu. Nike muốn một chiếc dải giày chuyển động. Bạn muốn khách hàng suy nghĩ hay cảm thấy gì khi họ nhìn thấy logo của bạn? Bước đầu tiên trong thiết kế logo là đặt câu hỏi cho chính bạn!

Hãy suy nghĩ về nó như sau: nếu bạn là luật sư, có thể không khôn ngoan khi sử dụng “cán cân công lý” trong thương hiệu của bạn vì nó là biểu tượng bị lạm dụng nhiều nhất trong ngành. Nó sẽ không làm bạn khác biệt với bất cứ ai. Nhưng bạn có thể phải dừng một chút để khám phá những gì bạn thực sự muốn truyền tải với logo của bạn.
Có lẽ bạn thật sự tin rằng cây bút có sức mạnh hơn thanh kiếm và bạn có thể giúp khách hàng tránh những cuộc đối đầu nguy hiểm với hành động luật pháp? Quá tuyệt! Bút và thanh kiếm không phải là cán cân công lý. Bạn đang tiến tới một quan điểm độc đáo – brainstorm theo đúng hướng.

Câu chuyện về một cửa hàng ván trượt ở Hawaii

Town & Country Surf được thành lập vào năm 1971 tại thành phố Pearl, Hawaii. Hầu hết các cửa hàng bán đồ lót đều có logo liên quan đến ván lướt sóng hay hoàng hôn tuyệt vời. Nhưng biểu tượng của Town & Country Surf đã bỏ qua tất cả điều đó.

Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng! Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng!

Thiết kế Lướt ván âm dương đen và trắng. Việc sử dụng logo âm dương không phải là điển hình cho một công ty lướt sóng. Vậy họ nghĩ gì?
Nếu “town” là âm thì “country” là dương. Nếu âm mềm mại, dương sẽ mạnh mẽ. Nếu âm là ánh sáng, dương là bóng tối. Logo này bao gồm tất cả mọi người. Người lướt sóng đến từ mọi tầng lớp xã hội, vì vậy đây là một cách tiếp cận rất sáng tạo.
Bây giờ hãy nhìn vào các đường cong của âm dương: chúng có thể đại diện cho sóng nếu bạn muốn.
Logo này đã thành công. Công ty nhỏ bé này đã trở thành một biểu tượng quốc tế về được biết đến nhiều hơn ngoài việc bán ván lướt sóng. Thiết kế áo thun của họ rất được yêu thích ở Hawaii, Úc và Nhật Bản.

Vậy, phải làm gì để tạo ra một logo độc đáo?

Đừng vội vã thiết kế một logo rồi hy vọng rằng nó sẽ là nam châm buôn bán. Một logo có thể tồn tại lâu dài cần rất nhiều thời gian.
Tập trung vào những gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trở nên độc đáo. Hãy nhớ những mẹo thiết kế này:

1. Tạo nguồn cảm hứng

Điều gì thúc đẩy bạn bắt đầu công ty của mình? Suy nghĩ này có thể dẫn bạn đến một thiết kế logo bất ngờ (như hình ảnh Newton trong logo gốc của Apple). Nếu bạn là một thương hiệu sữa hạnh nhân, bạn có thể cân nhắc tới khái niệm sữa – thương hiệu của bạn tiếp cận loại này theo cách khác như thế nào? Có lẽ bạn có thể tạo ra một linh vật vui tươi: Super Almond (quả hạnh nhân với một cái mũi và đeomặt nạ?) để cạnh tranh với những con bò mệt mỏi đại diện cho các sản phẩm sữa truyền thống.

2. Hiểu đối tượng của bạn

Bạn đang phục vụ ai? Town & Country Surf đã hiểu rằng nhiều người lướt sóng thích biểu tượng âm dương đại diện cho: thống nhất, cân bằng và kết nối với biển.

3. Tin tưởng vào thiết kế của bạn

Tin tưởng bản năng của mình. Logo ban đầu của Apple được tạo ra bởi một trong những người sáng lập. Nó đã được thiết kế lại hàng thập kỷ sau đó bởi một designer chuyên nghiệp và đã duy trì bản chất của khái niệm ban đầu trong khi tích hợp cảm giác thẩm mỹ cùng hướng đi của Steve Jobs đối với công ty.

4. Linh hoạt và thích nghi

Tính linh hoạt là chìa khóa trong thiết kế logo. Các logo của Apple và Nike mà chúng ta biết và yêu mến ngày hôm nay không có những khởi đầu tốt đẹp như vậy. Hãy nhớ rằng, Swoosh là một dải giày đơn giản cho một công ty thậm chí không được gọi là Nike. Logo của bạn không cần phải hoàn hảo ngay hôm nay! Khi công ty và thương hiệu của bạn phát triển, bạn sẽ có thể thấy và kiểm tra những gì khách hàng yêu thích – và không yêu – về logo của bạn. Điều này không có nghĩa là việc thiết kế lại logo là dễ dàng, nhưng các công ty có thể trải qua nó nhiều lần trong đời. Từ Pepsi đến AT & T, nhiều thương hiệu đã cập nhật logo của mình để theo kịp sự phát triển, những tiến bộ công nghệ và những thay đổi trong sản phẩm, dịch vụ hoặc cơ sở khách hàng của họ.

5. Theo kịp với công nghệ

Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng! Bạn học được gì từ công thức tạo nên logo độc đáo của các thương hiệu nổi tiếng!

Một số công ty, như State Farm, đã đầu tư vào việc thiết kế lại logo để theo kịp với thế giới kỹ thuật số đang phát triển. Bạn có thể quyết định làm một cái gì đó khác với logo của mình, nhưng chắc chắn rằng thiết kế độc đáo của bạn có thể hiển thị lên bất kỳ không gian kỹ thuật số nào, từ màn hình điện thoại thông minh đến chiếc laptop.

Bây giờ bạn đã có được các nền tảng khi bạn bắt tay vào cuộc hành trình thiết kế logo độc đáo. Hãy liều lĩnh, nhưng hãy cẩn thận. Lấy cảm hứng, nhưng hãy thiết thực.

Leave a Comment